Bánh mì đen là gì và tác dụng giảm cân “thần kỳ” của bánh mì đen

0
2796
bánh mì đen

Bánh mì đen không phải là thực phẩm xa lạ với nhiều người. Thực phẩm này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hiện nay, bánh mì đen được ưa chuộng nhất ở các nước phương Tây, đặc biệt là khẩu phần ăn sáng. Vậy, loại bánh này có những tác dụng gì tốt cho cơ thể? Vì sao nó lại được ưa chuộng nhiều đến thế? Cùng canhchua tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về bánh mì đen

1. Bánh mì đen là gì?

Bánh mì đen là loại thực phẩm có xuất xứ từ Đức, được chế biến theo những tỷ lệ khác nhau từ bột của các loại hạt lúa mạch đen. Loại bánh này có thể chế biến thành tối màu hoặc sáng màu, tùy vào loại bột mà người ta sử dụng. Sau đó, kết hợp với thành phần đường mạch nha, trứng và sữa để ăn sáng.

Thời xưa, loại bánh này được cho là dành cho người nghèo, tù nhân hoặc các thủy thủ đi biển xa. Tuy nhiên, dần dần người ta nhận biết được mùi vị thơm ngon của bánh cũng như giá trị dinh dưỡng của nó nên dần trở thành món ăn quen thuộc của người Châu Âu.

2. Phân biệt bánh mì đen và bánh mì trắng

Tuy đều là bánh mì nhưng chúng có nhiều đặc điểm khác nhau mà bạn nên phân biệt. Chúng tôi xin đưa ra bảng so sánh bánh mì đen và bánh mì trắng như sau:

Bánh mì đen Bánh mì trắng
Thành phần chính Bột lúa mạch

Bánh đặc hơn, vỏ cứng hơn, có màu đen tự nhiên từ lúa mạch đen

Bột lúa mì

Bánh xốp, mềm, mịn hơn so với bánh mì đen

Giá trị dinh dưỡng 100g bánh mì đen có chứa 284 calo

Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng

Chứa nhiều vitamin B

Chỉ số đường huyết trong thực phẩm thấp hơn

100g bánh mì trắng có chứa 304 calo

Bánh mì trắng cung cấp bột đường, chất béo và protein

Bánh mì cũng cung cấp một nguồn tốt thiamin và folate

Tuy nhiên chúng chứa nhiều Sodium và chỉ số đường huyết cao

Đặc điểm Màu đen, nâu hay xám đậm

Đặc ruột, vỏ cứng, không bị bóp méo, có hình khối chữ nhật

Thường được rắc hạt mùi bên trên

Màu trắng hay vàng nhạt

Có nhiều loại khác nhau, có thể đặc ruột hoặc không

Hầu hết bánh mì trắng đều có vỏ giòn, ruột mềm

Hương vị Ít ngọt và ít béo hơn

Khá dai

Vị ngon lưu lại khá lâu

Ngọt và độ béo cao hơn

Mềm, xốp

Vị ngọt, thơm mùi bơ sữa

Món ăn kèm Thường được ăn kèm với bơ, sữa, dưa chuột muối, phomai, trứng cá hồi, giò, thịt xông khói, thịt bò,… Có thể kết hợp với các món mặn hoặc ngọt

Có thể dùng chung với mứt, thịt nguội hoặc các loại chả, trứng,…

Công dụng Tốt cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, giấc ngủ ngon và sâu hơn Thích hợp để làm bữa sáng, kích thích não bộ hoạt động tốt hơn

Tác dụng giảm cân của bánh mì đen

1. Chống đói tức thì

Theo thông tin từ tạp chí dinh dưỡng Mỹ vào năm 2009 cho thấy, những người thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì đen có thể giảm cảm giác đối trong suốt 8 giờ so với người ăn bánh mì trắng.

Lý giải điều này, nghiên cứu cho biết trong hạt lúa mạch đen khi chế biến thành bánh mì sẽ kiểm soát tốt lượng đường trong máu, khiến bạn luôn cảm thấy no và không sợ bụng đói.

Ngoài ra, ăn bánh mì giúp bạn tiêu thụ thực phẩm khác ít hơn, vận động nhiều hơn, đây chính là động cơ thúc đẩy đốt cháy calo nhiều mà lượng calo hấp thụ vào lại ít đi. Bạn cứ thế ăn kiêng bằng bánh mì đen, không cần khắt khe thực hiện chế độ ăn ngặt nghèo nào cả.

2. Ức chế tăng cân

Trên tờ tạp chí dinh dưỡng Mỹ vào năm 2010 lại cho thấy: những loại ngũ cốc chế biến thành bánh mì đen có tác dụng kiểm soát trọng lượng cân rõ rệt. Người ta tiến hành thí nghiệm trên những con chuột bạch, chúng ăn lúa mạch đen thay vì ăn lúa mì trong suốt một thời gian.

Kết quả là, những con chuột này đã giảm đi một lượng mỡ trong cơ thể một cách nhanh chóng và nồng độ cholesterol cũng giảm đi đáng kể.

Trong tờ tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2010 cũng công bố rằng, ăn bánh mì đen giúp lượng mỡ thừa luôn ở mức thấp nhất. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và bánh pizza, chất béo có thể tích trữ nhiều hơn. Đây là một trong những nguyên nhân gây béo phì và các bệnh mãn tính nguy hiểm khác.

3. Ổn định đường huyết

Những người lên kế hoạch giảm cân rất quan tâm đến vấn đề ổn định đường huyết. Vì lượng đường trong máu liên hệ mật thiết đến hormone insullin trong cơ thể. Khi insullin giảm tức là lượng đường trong máu tăng dẫn đến nguy cơ béo phì cao. Chính điều này khiến cho bạn thấy đói nhanh hơn, bạn khó kiểm soát được cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Lúc này, bổ sung lúa mạch đen có tác dụng cải thiện nồng độ insullin hiệu quả hơn so với ăn lúa mì. Lúa mạch đen trong thành phần bánh mì lúa mạch kiểm soát lượng đường trong máu, kích thích sản sinh insullin tốt hơn. Vì vậy, bánh mì đen rất hợp với những người theo đuổi chế độ ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường có nhu cầu hạ đường huyết, cân bằng đường huyết trong cơ thể.

4. Chất xơ dồi dào

Trong bánh mì lúa mạch chứa lượng chất xơ dồi dào lên đến 30% so với bánh mì trắng. Chất xơ giúp điều tiết hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn, chúng loại bỏ các chất độc trong ruột kết ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Bên cạnh đó, ăn thực phẩm giàu chất xơ còn giúp bạn ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Ăn bánh mì lúa mạch giúp cơ thể ổn định cân nặng, ức chế tăng cân hơn so với các loại bánh mì khác.

Bánh mì đen giảm cân mua ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ bán bánh mì giảm cân uy tín. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng tiện ích chuyên cung cấp và phục vụ bán bánh mì đen trên đường phố lớn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh mì đen ở các siêu thị lớn như BigC, Coop.Mart,…

Gợi ý địa chỉ ở Hà Nội:

  • Saint Honere: 174 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa
  • Bánh mì Handmade: Ngõ 1141 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai
  • S’Patisserie: Số 17 Hàng Khay, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm
  • Madame Huong Dessert: 39 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm

Gợi ý địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh

  • Bánh mì đen Tous les jours: 180 Hai Bà Trưng, Quận 1
  • Bánh mì đen Metro: Metro Cash & Carry An Phú, Khu dân cư An Phú, An Khánh, Q.2
  • Bánh mì đen Nordlander: La Vita Bakery – Thảo Điền 73 Thảo Điền, Thảo Điền, Quận 2

KẾT LẠI

Trên đây là bài viết của canhchua về “Bánh mì đen là gì và tác dụng giảm cân “thần kỳ” của bánh mì đen”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ cung cấp thêm kiến thức hữu ích để bạn đọc chăm sóc tốt cho sức khỏe gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn giữ được vóc dáng đẹp như ý nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here