Bột đậu nành rang có tốt không? Những lưu ý bạn cần biết

0
607
Bột đậu nành rang có tốt không?

Bột đậu nành rang một trong những thức uống thơm ngon đã và đang được các chị em truyền tai nhau với nhiều công dụng diệu kì như giảm cân, tăng cân, làm đẹp, tăng nội tiết tố, phòng chống loãng xương…Đặc biệt với mức giá rẻ đây được coi như một thần dược dành riêng cho phái đẹp. Vậy liệu thực tế bột đậu nành rang có tốt không? Hãy cùng Canhchua tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Bột đậu nành có tốt không?

Đậu nành là một loại ngũ cốc bổ dưỡng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Việc chế biến và sử dụng đậu nành có nhiều cách khác nhau, có thể dùng trực tiếp hoặc xay thành bột. Một trong các cách chế biến được yêu thích hơn cả đó là bột đậu nành rang thức uống thơm ngon.

1. Bột đậu nành rang rất tốt cho tim mạch

Khác với sữa bò hay các loại sữa động vật khác, bột đậu nành rang có chất béo bão hòa và không có chorestorol nên rất tốt cho hệ tim mạch.

Ngoài ra bột đậu nành rang còn có chứa rất nhiều canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C đặc biệt là tốt cho hệ tim mạch.

Không riêng gì đậu nành rang, các chế phẩm khác từ đậu nành đều có tác dụng điều hòa huyết áp, ức chế sự hấp thụ cholestrol giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch đấy!

2. Bột đậu nành ngăn ngừa bệnh loãng xương

Không những là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dồi dào mà trong bột đậu nành rang còn chứa chất phytoestrogen thúc đẩy khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Một ly bột đậu nành rang mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa được bệnh loãng xương. Và sẽ tuyệt vười hơn nếu bạn duy trì đều đặn thói quen ăn uống đó vưới việc luyện tập thể dục buổi sáng nhé.

3. Rất tốt cho hệ tiêu hóa

Trong bột đậu nành có chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó sẽ giúp bạn phân giải chất béo khó tiêu cho bạn một sức khỏe tốt nhất.

4. Giúp ổn định đường huyết và giảm tiểu đường

Với hàm lượng đường nhỏ và chất xơ dồi dào, bột đậu nành rang sẽ là thực phẩm vàng dành cho người tiểu đường.

Hàm lượng chất xơ và carbonhydrat sẽ làm chậm lại sự chuyển hóa đường trong cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng kể cả trong quá trình điều trị.

5. Hỗ trợ giảm cân, tăng cơ rất tốt

Được biết đến là một thức uống cực kì giàu dinh dưỡng, với hàm lượng Carbohydrate cao giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả một ngày dài hoạt động. Vì vậy, nếu bạn có mục tiêu giảm cân thì hãy sử dụng ngay bột đậu nành rang nha

Ngoài ra trong thành phần protein trong ngũ cốc khi vào cơ thể sẽ dễ dàng chuyển hóa thành amino axit. Giúp kích thích cơ bắp phát triển giúp bạn giảm cân, săn cơ hiệu quả.

Quá tuyệt phải không nào? Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cách làm bột đậu nành rang bổ dưỡng cho cả nhà nhé!

Cách làm bột đậu nành rang đơn giản tại nhà

Chuẩn bị

  • Nguyên liệu: 300gr đậu nành
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho hạt đậu nành vào chảo, rang đều tay với lửa vừa cho đến khi đậu chín đều.

Bước 2: Đổ hạt đậu nành vừa rang ra đĩa, để nguội.

Bước 3: Cho hạt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn min.

Bước 4: Dùng rây, rây lại cho thật mịn. Loại bỏ những lớp bột to hay vỏ đậu còn xót lại.

Bước 5: Đựng vào lọ thủy tinh hay hộp nhựa kín. bảo quản ở nơi thoáng mát.

Sử dụng bột đậu nành rang như thế nào là hiệu quả

Có rất nhiều cách để sử dụng bột đậu nành.Đơn giản nhất là bạn có thể pha bột đậu nành với chút đường, uống mát sẽ cực ngon. Ngoài ra với các món ăn cuộn, bạn có thể rắc thêm một lớp bột đậu thơm ngậy bên ngoài để tăng vị. Bạn còn có thể sử dụng bột đậu để đắp mặt nạ làm đẹp nữa đó. Cách làm thì vô cùng dễ nha.

Dưỡng da, làm mặt nạ: Lấy một lượng bột vừa đủ trộn đều với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên mặt trong 15 – 20 phút. Bạn có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi, thêm mật ong, hay dầu ô liu đều được nhé. Mặt nạ đậu nành giúp dưỡng ẩm, dưỡng da, se khít lỗ chân lông, mang lại cho bạn một làn da luôn tươi trẻ nhé.

Pha nước uống: Hòa tan 4 muỗng cà phê đầy bột đậu nành với 250ml nước ấm, 1 muỗng canh đường trắng (hoặc sữa đặc có đường), khuấy đều và dùng nha.

4 KHÔNG khi sử dụng bột đậu nành rang mà bạn cần biết

  • Không dùng đường đỏ để pha bột đậu nành rang. Bởi trong đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic…. Các chất này dễ kết hợp với protit, canxi trong đậu nành tạo thành các hợp chất biến tính. Làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có, không tốt cho sức khỏe người dùng.
  • Không nên chứa, đựng nước đậu nành rang bằng bình giữ nhiệt. Bởi sau 3 đến 4 giờ nước đậu nành dễ bị biến chất và không dùng được nữa.
  • Không nên kết hợp trứng với bột đậu nành rang. Bởi lòng trắng trứng dễ kết hợp với men tripsin trong đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa. Chất này rất khó phân hủy và không tốt cho cơ thể.
  • Không quá lạm dụng bột đậu nành thay thế hoàn toàn các bữa ăn hàng ngày để giảm cân. Nó sẽ gây dư thừa một vài chất, đồng thời lại thiếu hụt các chất cần thiết khác, không tốt cho sức khỏe.

Tạm kết

Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc “Bột đậu nành rang có tốt không?”. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. hãy bấm like và share ủng hộ canhchua nha!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here