Home Sức Khỏe Sắc Đẹp Gạo huyết rồng là gì? Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt

Gạo huyết rồng là gì? Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt

0

gạo huyết rồng

Hiện nay, có nhiều người vẫn nhầm tưởng về gạo huyết rồng và gạo lứt. Kỳ thực đây là 2 loại gạo hoàn toàn khác nhau. Vậy gạo huyết rồng là gì? Cách phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của canhchua tại đây nhé!

Gạo huyết rồng là gì?

Gạo huyết rồng là tên một loại gạo có phần vỏ và bên trong hạt đều màu đỏ. Đây là giống gạo sạch, mang lại giá trị dinh dưỡng cao so với các loại gạo được trồng đại trà.

Thời gian đun nấu của gạo huyết rồng lâu hơn nhiều so với gạo trắng thường. Nhưng chúng đem đến hương vị đậm đà, thơm ngon, càng thưởng thức càng cảm nhận được vị béo và vị ngọt có trong gạo.

Gạo huyết rồng chứa nhiều hàm lượng tinh bột, giàu chất đạm, các chất béo, chất xơ cùng các chất vitamin thiết yếu cho cơ thể như: vitamin B1, B2, B3, B5, B6,… và các acid như: paraaminobenzoic, Folic, Phytic rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, gạo này còn chứa các nguyên tố vi lượng tốt cho hoạt động của xương như: canxi, sắt, magie, selen, glutathione, kali và natri.

Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt

Gạo huyết rồng và gạo lứt đều là các loại gạo sạch giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngày càng nhiều người sử dụng 2 loại gạo này trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhìn bên ngoài 2 loại gaọ này có sự giống nhau nên dễ gây lầm tưởng cho nhiều người.

Để phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt, cùng canhchua so sánh các tiêu chí dưới đây:

1. Cấu tạo hạt gạo

Gạo huyết rồng

Giống gạo có màu đỏ nâu, khi bẻ đôi thì bên trong hạt gạo vẫn còn màu đỏ. Cơm nấu chín sẽ có mùi thơm ngậy, bùi béo, hấp dẫn. Loại gạo này được trồng ở vùng nước ngập sâu, dinh dưỡng hạt gạo nhiều đạm, sắt, vitamin, canxi, kali,… Nếu hạt gạo huyết rồng chỉ được xay sơ để lại lớp vỏ cám thì nó được gọi là gạo lứt huyết rồng.

Gạo lứt

Gạo thường có vỏ ngoài màu nâu, là loại gạo trắng được chúng ta ăn hàng ngày nhưng chỉ được xay sơ, chỉ vừa mới được bóc đi một lớp trấu. Trên hạt gạo vẫn còn lóp cám được bao bọc bên ngoài.

Vì xay sơ như vậy nên trong hạt gạo lứt có nhiều dinh dưỡng như vitamin E, B1, B3, B6, Magie, Mn, chất xơ và chất sắt. Khi bẻ đôi hạt gạo có màu trắng.

2. Tác dụng chữa tiểu đường

Gạo lứt phù hợp với người bệnh tiểu đường, còn gạo huyết rồng thì không. Trong hạt gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên gạo lứt thuộc loại gạo có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình. Vì thế, hạt gạo lứt phù hợp với những người ăn kiêng giúp tiêu hóa chậm, ổn định đường huyết.

Còn hạt gạo huyết rồng chứa đường huyết cao vì thế không phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nếu ăn thường xuyên có thể làm mất cân bằng đường huyết, nhanh chóng xuất hiện các biến chứng của đái tháo đường.

3. Công dụng khác nhau

Gạo lứt chứa nhiều thành phần như: carbohydrate, lipid, glucid, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3, 6, 9 có khả năng giúp phòng và chữa bệnh loãng xương, bệnh tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu, giảm các hội chứng tim mạch và hiệu quả với người mong muốn giảm cân.

Gạo huyết rồng có chứa nhiều dinh dưỡng như: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, các acid như: PAPA, Folic, phytic, các nguyên tố vi lượng như: calci, sắt, magie, selen, glutathione, kali và natri. Chúng giúp bạn phòng và ngừa bệnh như ung thư vú, tim mạch, loãng xương, thoái hóa xương khớp,…

4. Cách nấu khác nhau

Gạo lứt có cấu tạo hạt gạo cứng nên trước khi nấu cần được ngâm kỹ vài tiếng đồng hồ. Như vậy hạt cơm mới có vị dẻo bùi và càng nhai càng đậm vị. Khi ăn cần nhai kỹ để tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Gạo huyết rồng khi nấu lại dễ dàng vì hạt gạo không cứng. Bạn không cần ngâm gạo trước khi nấu, khi cơm chín có vị thơm ngon, dẻo bùi, càng nhai càng ngọt.

Tác dụng của gạo huyết rồng

1. Chứa chất chống oxy hóa

 

Gạo huyết rồng cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào với các thành phần chính là sắt và mangan, chúng có tác dụng nạp năng lượng cho cơ thể, đồng thời là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khi các gốc tự do hình thành.

Do đó, chúng bảo vệ hệ thống thần kinh khỏe mạnh, giúp truyền dẫn thần kinh tốt hơn, giúp cho bạn hạn chế các cơn đau đầu, mệt mỏi. Bên cạnh đó, trong gạo huyết rồng còn chứa các chất khoáng và kẽm giúp cho quá trình làm lành vết thương nhanh hơn, duy trì bảo vệ cơ thể sống hiệu quả.

2. Tạo ra các tế bào DNA

Trong một lượng gạo huyết rồng có đến 23% vitamin B6. Nó giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động được tốt hơn,, đồng thời nó cũng giúp cơ thể cân bằng sự phát triển của serotonin, hồng cầu và tái tạo các tế bào DNA.

3. Tốt hơn cho hệ tiêu hóa

Gạo huyết rồng còn được xem là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, kiểm soát lượng calo vào trong cơ thể và khiến bạn luôn cảm thấy no lâu.

Chính vì điều này mà bạn hạn chế ăn uống quá mức, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và thải độc nhiều hơn. Đồng thời, đây cũng là lý do để đường ruột trong hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và ngăn ngừa táo bón.

4. Giúp chống hen suyễn

Người mắc bệnh hen suyễn là do cơ thể bị thiếu lượng selen và magie trầm trọng. Vì thế, ăn gạo huyết rồng giúp cơ thể nạp thêm 2 khoáng chất thiết yếu này với hàm lượng cao có thể giảm triệu chứng hen suyễn một cách rõ rệt.

5. Tốt cho xương khớp

Vì trong hạt gạo huyết rồng có chứa thành phần magie cao nên chúng có tác dụng ngăn chặn tình trạng loãng xương ở người cao tuổi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn ăn 1 bát cơm gạo huyết rồng, cơ thể bạn đã được nạp đến 21% lượng magie cần thiết mỗi ngày.

Vậy nên, không thể bỏ qua tác dụng “thần kỳ” của loại gạo này trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp, loãng xương.

6. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ cần nhiều canxi hơn bình thường để con phát triển khỏe mạnh, chắc xương, cao lớn. Bên cạnh đó, các thành phần như sắt, tinh chất bổ xương giữ răng người mẹ không bị hư hao trong quá trình mang thai và cho con bú là rất quan trọng.

Các bé khi được ăn gạo huyết rồng giúp cho xương cốt mau cứng cáp, hoàn thiện tốt việc hấp thụ calo có trong sữa gạo mà các bé hay uống.

7. Làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa

Nhiều chị em phụ nữ yêu thích loại gạo này vì có tác dụng làm chậm quá trình hình thành các nếp nhăn trên cơ thể. Các dinh dưỡng trong hạt gạo giúp da săn chắc hơn, chống oxy hóa cao hơn, cải thiện làn da tươi tắn và có thể chống các tia UV gây tổn hại trên da.

KẾT LẠI

Có thể nói gạo huyết rồng là một nông sản quý của người Việt ta. Đây không chỉ là thực phẩm sạch mà có rất nhiều công dụng tốt trong đời sống con người. Hy vọng bài viết đem đến các thông tin bổ ích để các bạn hiểu hơn về loại gạo này, tin tưởng cũng như lựa chọn sản phẩm, chăm sóc tốt cho gia đình và những người thân yêu nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here