Đậu trắng và 10 lợi ích vàng cho sức khỏe

0
220
Đậu trắng thực phẩm vàng cho sức khỏe

Nếu nói về những loại thực phẩm “vàng” đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ, thì chúng ta không thể không nhắc đến họ hàng nhà đậu. Trong đó, đậu trắng với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng vô vàn những lợi ích cho sức khỏe sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình mình đó. Nào hôm nay hãy cùng Canhchua đi tìm hiểu về món quà tuyệt diệu từ thiên nhiên này nhé!

Đậu trắng – thực phẩm vàng cho sức khỏe

Đậu trắng là gì?

Đậu trắng là một loại đậu có tên khoa học là Cowpea-Black-eyed peas được trồng tại rất nhiều vùng miền trên cả nước. Theo sách Dược tính chỉ nam : “Đậu trắng là bạch đậu vị cam, tính bình, không độc, tác dụng bổ 5 tạng, ấm áp tràng vị, điều hòa trung nguyên, giúp ích 12 kinh mạch, tạng thận có bệnh dùng nó rất tốt”.

Đậu trắng chứa thành phần dinh dưỡng phong phú và đặc biệt nhiều Vitamin. Trong 100 gram đậu trắng chứa khoảng 2.04 mg vitamin A, 14 mg vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin nhóm B, và chỉ chứa 0.4 gram chất béo và khoảng 2.3 gram protein. Natri chiếm khoảng 320 mg, Kali 260 mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho và hàm lượng chất xơ cao.

Nhìn qua chúng ta có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không thua kém gì các laoij thực phẩm trứng, cá sữa…

10 lợi ích tuyệt vời từ đậu trắng

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đậu trắng giàu dinh dưỡng, ít calo đồng thời có hàm lượng kali cao rất tốt cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Tăng cường sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ: với nguồn protein dồi dào sẽ giúp tăng cường và cải thiện sức khỏe cho da, móng, tóc và cơ, cũng như hỗ trợ phục hồi những tế bào bị “xuống cấp” tự nhiên.

Tăng cường thị lực: Hàm lượng vitamin A trong đậu trắng còn cao hơn cả trong cải bó xôi và bông cải xanh đây là một thực phẩm rất tốt cho mắt và các tế bào võng mạc nhé

Cải thiện hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao cùng khả năng làm sạch lượng cholesterol tích tụ trong nội tạng, đây là lựa chọn số 1 cho sức khỏe của bạn.

Phòng ngừa ung thư tụy: Sử dụng đậu trắng thường xuyên cung cấp axít folic (hay folate) đều đặn cho cơ thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư tụy.

Kiểm soát nồng độ đường huyết: Chất xơ có trong đậu trắng giúp giảm nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường típ 1, cũng như cải thiện nồng độ insulin và lipid. Vì vậy nếu đang điều trị tiểu đường bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại đậu này nha.

Hỗ trợ giảm cân: Đậu trắng giàu dinh dưỡng, ít calo và chất béo sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân rất tốt. Chất xơ trong đậu trắng tạo cho bạn cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn từ đó kiểm soát chế độ ăn uống dễ dàng hơn.

Kiểm soát huyết áp: Thường xuyên bổ sung đậu trắng vào bữa ăn hàng ngày là cách tự nhiên để kiểm soát huyết áp cho bạn.

Điều trị thiếu máu: Thành phần dinh dưỡng giàu sắt giúp loại đậu này lọt top những thực phẩm dành riêng cho người thiếu máu, người mới ốm dậy.

Cải thiện sức khỏe xương: Cung cấp đồng thời canxi, phốt pho, kali, magiê, natri mang lại lợi ích cải thiện sức khỏe xương.

Quá tuyệt phải không nào? Vậy chúng ta có thể tìm mua đậu trắng ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Mua đậu trắng ở đâu?

Không khó để bạn có thể tìm mua đậu trắng ở các siêu thị hay các cửa hàng tiện ích bán lẻ trong địa bàn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada… nhé. Đặt hàng dễ dàng, giao tận nhà, vừa tiết kiệm công sức lại tiết kiệm chi phí nhé!

Tạm kết

Thật tuyệt phải không nào? Hãy bổ sung đậu trắng vào thực đơn hàng ngày của gia đình để tăng cường sức khỏe cả nhà bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here